5 แนวคิดของคนที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จ

กว่าจะฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ นานาในชีวิตปัจจุบันนี้ มันไม่ง่ายเลยใช่ไหมคะ การแข่งขันก็สูง ตลาดแรงงานก็เกลื่อนเมือง มีแต่คนเรียนจบ แต่การงานยังไม่มั่นคงสักที วันนี้เราจะมาแนะนำในสิ่งที่ทุกคนรู้อีกครั้งค่ะ เพราะเรารู้ว่าคุณสามารถเริ่มต้นใหม่ได้ทุกเมื่อถ้าคุณมีความพยายามไม่ท้อไปเสียก่อนไปค่ะ เราไปดูแนวทางของคนที่เขาประสบความสำเร็จกันแล้วว่าเขาทำอะไร อย่างไรกันบ้าง เราจะได้ประสบความสำเร็จแบบเขาค่ะ

1.การมีเป้าหมายที่ชัดเจน

concept

ก่อนอื่นเลย เราต้องรู้ว่าเราต้องการอะไรก่อน แล้วจึงกำหนดการดำเนินงานต่อไปว่าจะไปสู่เป้าหมายได้อย่างไร  ทุกคนมีเป้าหมายไม่เหมือนกัน บางคนอยากเติบโตมียศ มีตำแหน่ง บางคนอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง บางคนอยากเป็นศิลปิน นักแสดง นักกีฬา ที่มีชื่อเสียง และยังมีอีกหลายคนที่อยากมีชีวิตที่อิสระในการเดินทางไปที่ต่างๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณก็ต้องวางเป้าหมายในชีวิต เพื่อที่จะเดินหน้าทำในสิ่งที่เราต้องการฝึกฝน พัฒนาตัวเองให้พร้อมอยู่เสมอ เมื่อคุณดำเนินมาถูกทางทุกสิ่งที่คุณคาดหมายไว้มันก็จะดำเนินไปตามเส้นทางที่ควรจะเป็นเอง อยากจะเน้นย้ำว่าการกำหนดเป้าหมายจะช่วยไม่ให้คุณหลงทางเสียเวลาในการตามหาความสำเร็จอีกด้วยนะ

2.ทุ่มเทและโฟกัสที่เป้าหมาย

concept

เอาล่ะ เมื่อคุณวางเป้าหมายของคุณได้แล้ว ต่อไปเรามาดูสิว่าจะต้องทำยังไงต่อ…อืมมมม  ก็ต้องลงมือทำสิคะ  ทุ่มเทกับมันให้เต็มที่ รู้วิธีการอย่างไรมาก็ดำเนินการไปอย่างนั้น อาจจะมีดัดแปลงบ้างเพื่อให้เข้ากับความชอบและความถนัดของตัวเองเอง ท่องไว้นะคะว่าความสำเร็จไม่มีใครเอามากองไว้ตรงหน้าเรา เราต้องทำเอง ต้องขวนขวายเอง นักเรียนอยากได้เกรด 4 ยังต้องตั้งใจเรียน ไปโรงเรียนทุกวัน ส่งงานให้ครบทุกชิ้นเลย เห็นไหมคะว่าเรื่องง่ายๆที่คุณอาจจะมองข้ามไปยังมีอีกหลายอย่างเลย เมื่อคุณทุ่มเทกับมันฝึกฝนพัฒนาตัวเองจนเก่งได้ เชื่อว่าโอกาสดีๆจะตามมาอย่างแน่นอนเพราะโอกาสจะมารอคนที่พร้อมเดินหน้าเสมอ ท่องไว้นะคะ

3.เก่งเรื่องเงินๆทองๆ

concept

นี่ก็เป็นเรื่องที่สำคัญหากคุณไม่รู้จักคุณค่าของเงิน เมื่อคุณได้มาแล้วใช้ไปวันหนึ่งมันก็หมดได้ คนที่ประสบความสำเร็จหลายๆคนที่ล้มเหลวก็เพราะไม่รู้จักการจัดการด้านการเงินก็มีให้เห็นมากมาย จงคิดไว้เสมอว่าไม่ว่าคุณจะหามาได้เท่าไร“จงเก็บ”อย่างน้อยก็10% ของรายได้ที่คุณหามาได้ เมื่อเงินที่ได้ก้อนใหญ่ขึ้นก็จงเก็บมากขึ้น เงินนี้มันจะจำเป็นเมื่อคุณมีเหตุฉุกเฉินเข้ามา พยายามให้เงินทำงานแทนคุณบ้างนำมันมาลงทุนเพื่อต่อยอด แต่ทั้งนี้ก็เลือกดูในสิ่งที่คุณสามารถควบคุมได้เพื่อป้องกันความเสี่ยงด้วยนะคะ เพราะทุกคนมีภาระต่างกันไป ถ้าคุณรู้จักการออมตั้งแต่เริ่มต้น  ปลายทางคุณจะไม่เดือดร้อนแน่นอนค่ะ

4.การทำให้เงินงอกเงย ด้วยการลงทุน

concept

ในยุคสมัยนี้  มีแอปและสถาบันการลงทุนมากมาย แต่คุณก็ต้องรู้ด้วยว่า วิธีการดำเนินการของการลงทุนแต่ละชนิด เขามีขั้นตอนกันอย่างไร คุณควรหาข้อมูลและศึกษาวิธีการพัฒนาความรู้ให้ดี หากวิธีการไหนที่คุณไม่ถนัด หรือไม่สามารถรู้ขั้นตอนได้ก็อย่าไปเสี่ยงเลยมันจะได้ไม่คุ้มเสียเปล่าๆ แถมยังทำให้เป้าหมายคุณห่างออกไปอีกนะ

5.ไม่กลัวต่อความล้มเหลว

concept

เรื่องนี้ก็สำคัญมากๆอีกเรื่องหนึ่ง คนหลายๆคนที่หยุดไม่สานต่อตามเป้าหมายที่วางไว้เพราะเขาไม่สามารถรับความล้มเหลวได้ ทุกสาขาอาชีพ ทุกความสำเร็จ มักมีอุปสรรคเสมอ คุณต้องเรียนรู้ ลองผิดลองถูก ทดลองทำในแต่ละด้านแต่ละแบบ อย่าเอาความล้มเหลวมาเป็นโลกทั้งใบในชีวิต ให้คุณมองว่าความล้มเหลวเป็นอุปสรรคเป็นปัญหาที่คุณจะต้องเผชิญและแก้มันให้ได้ อยากบอกว่าทุกคนต้องผ่านด่านนี้ไปให้ได้แล้วคุณจะไม่กลัวความล้มเหลวอีกต่อไป  ขอให้คุณโฟกัสที่เป้าหมาย เมื่อไปทางนี้ไม่ได้ก็ไปอีกทางหนึ่ง พยายามมองความสำเร็จให้เป็นโอกาส อย่าท้อ อย่าล้มเลิกกลางคัน อยากให้คุณคิดไว้เสมอว่า “ต้องสำเร็จเท่านั้น”

ทุกคนจะประสบความสำเร็จได้ต้องเจออุปสรรคนานัปการ อยู่ที่คุณจะจัดการกับมันอย่างไร ขอให้ทุกท่านประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ทุกท่านทุกคนค่ะ